Trang chủ > Công cụ hay

Công thức 72 lãi kép, công cụ tính số năm để tăng gấp đôi số tiền đầu tư

% lãi suất năm:

Công thức:

n = 72/r

n: Số năm cần để tăng gấp đôi số tiền đầu tư

r: Mức lãi suất mỗi năm

Công thức 72 lãi kép là gì?

Đây là công thức dùng để tính số năm cần thiết để tăng gấp đôi số tiền đầu tư dựa trên mức % lãi suất. Công cụ này hỗ trợ đắc lực trong những tình huống đầu tư cần nhẩm tính gấp thời gian hoàn vốn và tạo ra lợi nhuận trước khi xuống tiền.

Quy tắc 72 cho ra kết quả là số năm tương đối chính xác và độ chính xác cao nhấp áp dụng đối với mức lãi suất từ 6% đến 10%, nó là sự đơn giản hóa từ phương trình logarit phức tạp hơn rất nhiều.

Ảnh minh họa

Khi nào nên áp dụng công thức 72 lãi kép?

Khi bạn đang trong tình huống cần thỏa thuận đầu tư hoặc nhận vốn đầu tư mà cần phải làm bài toán lợi nhuận thật nhanh, lúc này áp dụng quy tắc 72 là phù hợp nhất vì mức độ đơn giản và tính chính xác của nó, vì nếu áp dụng các phương pháp tính toán khác phức tạp hơn bạn dễ cho ra con số bị sai hoặc không thể tìm ra kết quả trong khoảng thời gian vài phút.

Ví dụ về công thức 72

Giả sử bạn bỏ tiền tiết kiệm ngân hàng 10.000 usd với mức lãi suất nhận được mỗi năm là 5%, vậy bao lâu bạn tích lũy được số tiền là 20.000 usd, bạn chỉ cần lấy 72/5=14.4, vậy bạn phải mất 14.4 năm để tăng gấp đôi số tiền bạn đã gửi tiết kiệm ngân hàng.

Có nhiều phương pháp khác để tính thời gian tăng gấp đôi số tiền đầu tư, nhưng quy tắc 72 vẫn là phương pháp đơn giản nhất để tính nhẩm khi bạn không có nhiều thời gian.